Sự thay đổi lớn nhất mà bạn sẽ thấy trong cơ thể lúc 16 tuần là kích thước ngực của bạn. Tuyến sữa bắt đầu sản xuất  và tĩnh mạch trở nên rõ hơn như tăng lưu lượng máu. Bạn có thể cảm thấy trọng lượng cơ thể tăng lên trong lòng bạn như vòng eo của bạn tiếp tục kéo dài và mở rộng. Kể từ khi cảm thấy gần như 1 cốc nước ối trong tử cung, vùng xương chậu của bạn sẽ cảm thấy nặng nề và chắc.

Tại 16 tuần tuổi em bé của bạn khoảng 11,5 cm và là kích thước của 1 quả bơ. Các cơ mặt tiếp tục phát triển, và em bé của bạn có thể làm tất cả các biểu hiện trên khuân mặt. Tất cả chân tay và các khớp của em bé hình thành đầy đủ. Xương sống trở nên mạnh khỏe, hệ thống thần kinh làm kết nối đến tất cả các cơ bắp do đó bạn có thể thấy em bé bắt đầu di chuyển có mục đích hơn và cũng có chút phản xạ.

thai-nhi-16-tuan-tuoi2

Trong siêu âm tuần này, bác sĩ sẽ có thể phân biệt được liệu con bạn là con trai hay con gái. Các bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ và có thể được nhìn thấy một cách dễ dàng trong quá trình siêu âm. Khi em bé tiếp tục phát triển bạn có thể cảm nhận mà rõ nhất là tuần thứ 16 đến tuần thứ 20 của thời kỳ thai sản. Sự phát triển của độ nhạy cảm thị giác ở giai đoạn này cũng là tuyệt vời. Em bé đã được nhìn thấy, bảo vệ đôi mắt từ đèn sáng hay bàn tay của chính mình vào thời điểm này.  Em bé có thể bắt đầu hít thở quanh nước ối. Em bé cũng bắt đầu xây dựng chất béo dưới da có tác dụng cách nhiệt. Các tiết niệu và hệ thống tuần hoàn được hoạt động và em bé của bạn có thể bơn khoảng 25 lít máu mỗi ngày.

Nếu quần áo của bạn thường xuyên không phù hợp thì đây là thời điểm mà bạn phải chuyển hết sang quần áo thai sản.

554805_482311341841349_2052890542_n_zpsf7c902de

Các chuyên gia khuyên bạn nên cần nhiều calo hơn, thường xuyên hơn. Trong khi người phụ nữa trung bình mất 2.000 calo mỗi ngày thì các bà mẹ cần khoảng 340 calo mỗi ngày trong ba tháng thứ 2 và calo trong tam cá nguyệt thứ ba. Tận dụng tối đa các công thức nấu ăn đơn giản cho dinh dưỡng cao.

Trong thời giam thăm bác sĩ đều của bạn, điều quan trọng phải nhớ là đến hỏi với bác sĩ về bất cứ câu hỏi, sợ hãi, cảm xúc, đau hoặc các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải.

Là điều bình thường nếu ở giai đoạn này có đau nhói ở bên bụng là do dây chằng tròn. Trao đổi với bác sĩ có thể giúp bạn trấn an và điều quan trọng là bác sĩ của bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang đau do dây chằng tròn và không có gì nghiêm trọng.

Với sự gia tăng kích thước vú, bạn có thể thấy nó cần thiết để nhìn cho thoải mái hơn khi thay áo ngực và sử dụng đồ thai sản.

 

Bình luận Facebook
Các triệu chứng trong tuần thứ 16 mang thai
Đánh giá