Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết mắm tép- một món ăn dân dã nhưng lại rất ngon và đậm đà. Đây là một loại mắm được làm từ những con tép đang còn tươi sống, nên độ ngon thì khỏi phải bàn nhé. Món này chúng ta có thể dùng ăn trực tiếp với cơm hoặc dùng làm mắm chấm đồ luộc đều rất phù hợp nhé.

1

Nguyên liệu làm mắm tép:

– Tép tươi: 1kg

– Mắm

– Thính gạo

– Rượu trắng

– Tỏi

– 1 lọ thủy tinh sạch khô ráo

1

Cách làm mắm tép:

– Tép sau khi mua về chúng ta nhặt sạch cho ra hết những phần tạp chất có lẫn ở trong tép, sau đó rửa tép vài lần cho thật sạch và để tép ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn.

1

– Lọ thủy tinh chúng ta rửa sạch sau đó dùng khăn lau thật khô hoặc mang đi phơi nắng cho khô.

– Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta cho tỏi đã giã nhuyễn vào tép, bóp nhẹ cho đều tép và tỏi lên sau đó cho rượu bóp đều lên 1 lần nữa rồi đem hỗn hợp đi phơi nắng khoảng 30 phút.

– Tiếp theo, chúng ta sẽ làm thính gạo, chúng ta sẽ lấy vừa đủ lượng gạo cần thiết sau đó cho lên chảo đảo đều tay cho vàng sau đó chúng ta mang đi xay nhỏ ra.

1

– Trong thời gian phơi tép xong, chúng ta lấy nồi sau đó cho 1 bát con đường và 3 bát con nước mắm thường đem nấu sôi cho tới khi đường tan hoàn toàn, khi đường tan xong thì chúng ta tắt bếp rồi để nước dung dịch đó nguội còn ấm ấm.

– Sau đó chúng ta lần lượt  đổ một lớp tép tươi vào trong lọ thủy tinh, sau đó là một lớp nước mắm và đường vào, tiếp theo là 1 lớp thính gạo cho đến khi nào hết tép thì thôi.

– Cuối cùng, đậy kín nắp lọ thủy tinh và để tép vào nơi ấm hoặc nếu có nắng thì chúng ta mang ra nắng phơi nhé.

1

Chúc bạn thành công.

Bình luận Facebook
Cách làm mắm tép đơn giản tại nhà
Đánh giá