Có nên có bất kỳ kiểm tra y tế trước khi cố gắng để có em bé?

  • Bạn có thể cần đến nhưng nó phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn và sức khỏe nói chung. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá thực hành cho dù bạn cần phải có một bài kiểm tra được thực hiện trước khi mang thai,  xét nghiệm thông thường và sàng lọc trước khi mang thai bao gồm:
  • Khám nghiệm cho STIs: nếu bạn đã từng có quan hệ tình dục không được bảo vệ (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng), nó có thể là nguyên nhân cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Bạn nên được kiểm tra:

Bệnh viêm gan B

Chlamydia

Bệnh giang mai

HIV

Có phương pháp điều trị STIs trước khi bạn thụ thai có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ của bạn của một thai kỳ thành công.

Bổ sung axit folic (và vitamin A)

  • Việc bổ sung axit folic là rất quan trọng. Bằng cách lấy 400 microgram (mcg) axit folic mỗi ngày trong ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu tiên của bạn, bạn có thể cắt giảm nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm ống thần kinh như tật nứt đốt sống từ 50 đến 70 phần trăm.
  • Nó đặc biệt quan trọng để có đủ axit folic trong những tuần đầu của thai kỳ. Đây là khi não thai nhi của bạn và hệ thần kinh đang phát triển đầu tiên. Bạn có thể thậm chí không nhận ra bạn đang mang thai vào thời điểm này, đó là lý do tại sao bạn nên bắt đầu uống axit folic ngay khi bạn bắt đầu cố gắng.
  • Bạn có thể mua bổ sung axit folic ở các nhà thuốc, hoặc bạn có thể mất một hỗn hợp đa vitamin trước khi sinh hoặc thường xuyên. Kiểm tra nhãn trên vitamin tổng hợp để đảm bảo rằng chúng có chứa 400 mcg axit folic cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn thiếu, hãy hỏi bác sĩ của bạn để đề nghị bổ sung.

Kiểm tra lượng caffeine của bạn

  • Trong khi không có sự đồng thuận về chính xác bao nhiêu caffeine là an toàn trong thời gian mang thai, các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ mang thai và những người đang cố gắng để thụ thai nên tránh tiêu thụ số lượng lớn. Quá nhiều caffeine có liên quan đến nguy cơ sẩy thai ở một số (nhưng không phải tất cả) các nghiên cứu.

Có nên có bất kỳ tiêm chủng trước khi cố gắng để có em bé?

  • Nhiều bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa có thể gây dị tật thai hoặc khi sinh ra, do đó hãy chắc chắn rằng tiêm phòng của bạn được đầy đủ.
  • Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn đã tiêm, trạm y tế có thể kiểm tra trong hồ sơ y tế của bạn. Một y tá cũng có thể đi xét nghiệm máu để tìm hiểu xem bạn đã được chủng ngừa chống lại bệnh nhất định, chẳng hạn như rubella.
  • Nếu bạn cần phải được chủng ngừa bằng vắc-xin virus sống, như đối với rubella, bạn nên chờ một tháng sau khi tiêm chủng trước khi cố gắng thụ thai. Đây là một biện pháp phòng ngừa, vì nó nghĩ rằng cơ thể của bạn cần thời gian để có được thoát khỏi virus tiêm. Nói chuyện với y tá của bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng.
  • Nếu bạn đang ở trong một nhóm có nguy cơ cao đối với bệnh viêm gan B, bạn có thể chọn được chủng ngừa chống lại bệnh đó.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Cần xét nghiệm gì khi chuẩn bị mang thai?
Đánh giá