Một người phụ nữ sau khi sinh nên thảo luận về vấn đề đau bụng sau khi sinh với bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau là một hiệu ứng bình thường của sinh và tử cung ‘nỗ lực để thu nhỏ trở lại kích thước ban đầu của nó. Trong tình huống khác, người phụ nữ có thể có biến chứng sau sinh đòi hỏi phải điều trị y tế. Hầu hết phụ nữ được quan sát trong ít nhất 24 giờ sau sự ra đời của em bé để giám sát cho các loại biến chứng.

Tầm quan trọng:

Tử cung của người phụ nữ thường nhỏ và đóng cửa trước khi mang thai. Các em bé phát triển bên trong tử cung. Khi bắt đầu chuyển bụng, tử cung co bóp nhẹ lúc đầu, để di chuyển bé qua ống sinh. Trong quá trình này, cổ tử cung bắt đầu mỏng và cởi mở, cơn co tử cung tăng trong khi cổ tử cung mở ra rộng hơn. Khi cổ tử cung của người phụ nữ là hoàn toàn mở các bé sẽ từ từ nổi lên thông qua khu vực này và ra khỏi âm đạo.

Chức năng:

Một khi các em bé và nhau thai được sinh, cơ thể bắt đầu chiến thuật tự chăm sóc để ngăn chặn việc phát hành của máu và các chất lỏng khác mà vẫn còn trong tử cung. Việc mở cổ tử cung không phải là một vết thương nhưng nó vẫn là một mở trong cơ thể có thể trục xuất huyết. Một người phụ nữ có thể nhận ra những cơn co trong vài giờ hoặc lâu hơn sau khi sanh, đau nhói nên được thảo luận với bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Khung thời gian:

Sản dịch, các mô và dịch đẫm máu chảy ra từ âm đạo sau sự ra đời của một em bé có thể khá nặng nề trong thời gian ngắn sau khi sinh. Với từng cơn co thắt tử cung, gọi là đau sau khi sinh, nhiều nội dung của tử cung có thể bị trục xuất. Nội dung của dịch tiết âm đạo đi từ màu đỏ tươi và trung bình trong khối lượng sang màu hồng, nâu và sau đó vàng trước khi nó dừng lại. Nó không phải là bất thường đối với một người phụ nữ kinh nghiệm đau sau khi sinh cho đến khi sản dịch đã dừng lại.

Những cân nhắc:

Một số cơ sở sinh nở và các bệnh viện quản lý một dạng tổng hợp của hormone oxytocin để khuyến khích tử cung co bóp mạnh một khi em bé đã được chuyển giao. Mục đích của việc này là để đánh đuổi nhau thai và đảm bảo không có mô bị bỏ lại phía sau mà có thể gây ra nhiễm trùng. Mỗi 2-4 giờ một y tá hoặc chuyên gia y tế sẽ kiểm tra bụng của người phụ nữ để xem tử cung của cô đang bị thu hẹp trở lại kích thước bình thường của nó. Các bác sĩ cũng có thể massage mô vào vùng bụng để kích hoạt sự co tử cung. Điều này có thể gây đau đớn cho người phụ nữ nhưng nó là hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và xuất huyết.

Cho con bú sau khi sinh gây ra tử cung co bóp. Đây là một phản ứng tự nhiên trong cơ thể mà còn giúp tử cung của người phụ nữ co lại và chữa lành từ việc cung cấp các bé. Brigham và Bệnh viện phụ nữ giải thích rằng một người mẹ đã sinh ra trước khi có thể gặp dữ dội hơn đau sau sinh vì tử cung của cô phải làm việc chăm chỉ hơn để trở lại kích thước mang thai trước.

Cách điều trị:

Khi cần thiết, một người phụ nữ có thể dùng thuốc giảm đau để quản lý cơn đau sau khi sinh. Uống nước ấm hay sử dạng chăn ấm cũng giúp làm giảm các cơn đau. Bà mẹ sau sinh nên thảo luận bất kỳ loại thuốc giảm đau với một chuyên gia y tế, đặc biệt là khi cho con bú để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn cho trẻ sơ sinh và các biến chứng khác.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Đau bụng sau sinh và cách điều trị
Đánh giá