Đối với hầu hết phụ nữ, đặc biệt là đối với những người không có kế hoạch mang thai, tuần một trôi qua mà họ không nhận ra là mình đang mang thai. Thậm chí là sang tuần thứ 2 có thể cũng không bị phát hiện. Rất nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, vì vậy hầu hết phụ nữ cho rằng khi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của chưa đến thì chỉ đơn giản là nó đến muộn. Trên thực tế, người mẹ cũng không thể nhận ra ngay là mình đang mang thai trong tuần đầu tiên, nhưng có những dấu hiệu như mệt mỏi, mất hứng thú trong mọi thứ, thay đổi tâm trạng, và nhu cầu đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, hầu hết các phụ nữ đều nghĩ rằng đó là dấu hiệu trước khi đến chu kỳ chứ không phải là họ đang mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, mặc dù nó có thể ngắn hơn là 24 ngày hoặc có thể kéo dài hơn khoảng 35 ngày. Nó bắt đầu khi một quả trứng rời khỏi buồng trứng và đi vào ống dẫn trứng, nơi nó gặp tinh trùng và thụ tinh. Từ đó trứng được thụ tinh đi qua ống dẫn trứng vào dạ con.
Một số người suy đoán một người phụ nữ là không thực sự mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ, kể từ khi thụ tinh diễn ra trong tuần thứ hai. Đây là lý do chính tại sao rất nhiều người mang thai không phát hiện được là họ mang thai trong tuần đầu tiên.

Những thay đổi của cơ thể trong tuần đầu mang thai

Không có thay đổi về thể chất đáng chú ý diễn ra trong tuần đầu tiên, mặc dù có nhiều thay đổi bên trong cơ thể đang diễn ra. Các triệu chứng thường gặp bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, ngực đau, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, ốm nghén, và những thay đổi nội tiết tố. Những triệu chứng có thể khác nhau đối với từng người, tuy nhiên hầu hết phụ nữ đều không cảm thấy những thay đổi cho đến sau tuần thứ hai. Nếu chế độ ăn uống của bạn chưa hợp lí, hoặc nếu bạn có một ly rượu vang trong bữa tối thì việc mang thai của bạn không bị ảnh hưởng đáng kể.

Sự phát triển của em bé trong tuần đầu

thai-ky-tuan-1-1

Trong tuần đầu của thai kỳ không có sự phát triển lớn của em bé, khác so với quả trứng rời khỏi buồng trứng và đi đến các ống dẫn trứng. Bạn không thực sự mang thai vào thời điểm này cho đến khoảng hai tuần sau kỳ kinh của bạn kết thúc. Tuy nhiên, tuần này vẫn được tính trong lịch mang thai để giúp bác sĩ tính toán ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trong tháng cuối cùng của bạn. Đó là ngày đầu tiên của chu kỳ chín tháng (hoặc 40 tuần về y tế), và ngày dự kiến sinh của bạn được xác định.
Một khi trứng được thụ tinh, các tế bào bắt đầu phân chia trong bảy đến mười ngày tiếp theo. Trong tuần đầu tiên của “bé” được gọi là túi phôi. Bạn có thể phá vỡ các túi phôi thành hai phần – phần bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, và phần bên trong sẽ được phôi thai trong tuần thứ hai của thai kỳ. Nếu có nhiều hơn một quả trứng được thụ tinh, nhiều hợp tử có thể được hình thành. Các hợp tử có 46 nhiễm sắc thể, một số là từ bố mẹ, và các nhiễm sắc thể có vật chất di truyền trong đó xác định giới tính của em bé, màu tóc, màu da, chiều cao, và màu mắt.

Bình luận Facebook
Làm sao để có thể phát hiện ra mình đang mang thai tuần thứ 1?
Đánh giá