Hậu sản là gì?

Hậu sản là thời kì 3 tháng sau khi sinh hay còn gọi là giai đoạn 6 tuần (42 ngày) kể từ ngày sinh. Thời gian hậu sản dài như vậy vì khi mang thai, các cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển để thích nghi với việc có em bé, 6 tuần sau khi sinh là khoảng thời gian các cơ quan sinh dục (ngoại trừ vú vẫn phát triển để nuôi con) dần trở lại bình thường như trước khi sinh.

Dưới đây là một số bệnh hậu sản mà các mẹ nên lưu ý:

 1. Băng huyết
  Đây là bệnh hậu sản nguy hiểm nhất đối với sản phụ và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cao ở bà mẹ sau sinh, đặc biệt là trong vòng 24h sau sinh. Triệu chứng chủ yếu của băng huyết là ra nhiều máu, cảm thấy choáng váng, da xanh nhợt nhạt, mạch đập nhanh, huyết áp hạ đột ngột,… Khi các triệu chứng xảy ra cần được cấp cứu kịp thời để không xảy ra trường hợp xấu nhất.
  Một số nguyên nhân gây ra băng huyết như:
 • Cơ tử cung yếu, có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng.
 • Thời gian chuyển dạ kéo dài.
 • Cơ thể sản phụ bị suy nhược, thiếu máu
 • Đỡ đẻ không đúng cách, cổ tử cung chưa mở hết mà sản phụ đã rặn.

 1. Nhiễm khuẩn hậu sản
  Nhiễm khuẩn hậu sản là một trong những biến chứng phổ biến ở sản phụ. Nguyên nhân chủ yếu do viêm nhiễm đường sinh dục như viêm âm đạo hoặc tử cung, thậm chí có thể do lây nhiễm từ dụng cụ đỡ đẻ trong quá trình mổ lấy thai của bác sĩ.
  Các triệu chứng của nhiễm khuẩn hậu sản như: sốt cao sau sinh, đau đầu, mệt mỏi, nôn ói và đau vùng tử cung, ấn vào tử cung thấy sưng khá to… Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

3. Sản dịch
Sản dịch là hiện tượng rất bình thường ở các bà mẹ sau sinh. Thông thường, sản dịch sẽ được đẩy ra ngoài trong khoảng 30 ngày, tuy nhiên, nếu các mẹ thấy hiện tượng này kéo dài tới 45 ngày vẫn chưa hết hoặc hết quá nhanh mà thấy đau tức bụng thì cần phải đi khám ngay vì nó liên quan đến vấn đề ứ sản dịch hoặc bệnh về tử cung.

Bình thường sản dịch có màu đỏ tươi, sau một thời gian chuyển sang nhạt và trắng, trên 6 tuần vẫn có sản dịch, mùi hôi, sốt, đau bụng thì có khả năng bị bế sản dịch và phải đi khám ngay lập tức.

4. Sản giật sau sinh
Giống như băng huyết, sản giật sau sinh là một biến chứng khá nguy hiểm tới tính mạng của bà mẹ. Một số triệu chứng chủ yếu là đau đầu, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê hoặc bị phù.

Nếu bạn nhận thấy có những dấu hiệu trên thì hãy đi khám ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh hậu sản? 

Sau khi sinh xong, cơ thể của sản phụ rất mệt mỏi, lỗ chân lỗ thường giãn ra, các cơ quan trong cơ thể phải đào thải những chất cặn bã khi mang thai và phục hồi lại chức năng cho bà mẹ. Vì vậy việc chăm sóc cơ thể thật tốt là rất quan trọng.

Cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của các bà mẹ tối thiếu 3 ngày sau sinh về: Theo dõi huyết áp, số lượng nước tiểu, để phòng và cấp cứu kịp thời băng huyết, sản giật. Theo dõi sự co của tử cung, màu, số lượng, mùi của sản dịch.

Tránh căng thẳng mà hãy tạo cho mình một tâm trí thật thoải mái, trò chuyện với gia đình, bạn bè người thân về tất cả những gì bạn đang quan tâm.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Một số bệnh hậu sản các mẹ nên lưu ý
5 (100%) 1 vote