Vô sinh là không có khả năng có thai sau một năm giao hợp không được bảo vệ.

Khoảng 10% các cặp vợ chồng ở Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi vô sinh. Cả hai người đàn ông và phụ nữ có thể bị vô sinh. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, 1/3 thời gian chẩn đoán là do vô sinh nữ, 1/3 thời gian nó được liên kết với vô sinh nam, và các trường hợp còn lại của vô sinh là do sự kết hợp của các yếu tố từ cả hai đối tác. Đối với khoảng 20% các cặp vợ chồng, nguyên nhân không xác định được.

Như thế nào ảnh hưởng đến tuổi sinh sản?

Phụ nữ được sinh ra với một số hữu hạn các trứng. Vì vậy, như những năm tiến sinh sản, số lượng và chất lượng của trứng giảm. Các cơ hội có một em bé giảm 3% đến 5% mỗi năm sau tuổi 30; giảm khả năng sinh sản này được ghi nhận ở một mức độ lớn hơn nhiều sau 40 tuổi.

vo-sinh-o-phu-nu-1Triệu chứng vô sinh ở nữ?

Triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt đó là quá dài (35 ngày hoặc hơn), quá ngắn (dưới 21 ngày), không thường xuyên hoặc vắng mặt có thể là một dấu hiệu của sự thiếu rụng trứng, có thể liên quan với vô sinh nữ. Có thể không có dấu hiệu bên ngoài khác hoặc triệu chứng.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ là gì?

Nữ vô sinh cũng có thể được gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm những điều sau đây:

Tổn thương ống dẫn trứng: Thiệt hại đối với các ống dẫn trứng (mà thực hiện những quả trứng từ buồng trứng đến tử cung) có thể ngăn chặn sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng, nhiễm trùng vùng chậu, lạc nội mạc tử và các phẫu thuật vùng chậu có thể dẫn đến hình thành sẹo và tổn thương ống dẫn trứng.

Nguyên nhân nội tiết: Một số phụ nữ có vấn đề với sự rụng trứng, thay đổi nội tiết tố đồng bộ dẫn đến sự ra đời của một quả trứng từ buồng trứng và sự dày lên của nội mạc tử cung (lớp niêm mạc của tử cung) để chuẩn bị cho trứng thụ tinh không xảy ra. Những vấn đề này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng các biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản, bộ dụng cụ dự báo rụng trứng và các xét nghiệm máu để phát hiện nồng độ hormon.

Nguyên nhân cổ tử cung: Một nhóm nhỏ các phụ nữ có thể có một tình trạng cổ tử cung trong đó tinh trùng không thể đi qua ống cổ tử cung. Cho dù do sản xuất chất nhầy bất thường hoặc một thủ tục phẫu thuật cổ tử cung trước, vấn đề này có thể được điều trị bằng phối giống trong tử cung.

Vô sinh không rõ nguyên nhân: Các nguyên nhân gây ra vô sinh ở khoảng 20% các cặp vợ chồng sẽ không được xác định bằng các phương pháp hiện có của điều tra.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Nguyên nhân và triệu chứng vô sinh ở nữ
Đánh giá