Với tình hình bệnh dịch trên thế giới đang có nhiều biến thể thì việc tiêm phòng là hết sức quan trọng. Những năm trước đây tiêm phòng được chú trọng ở đối tượng là trẻ em. Nhưng ngày nay với việc nâng cao chất lượng cuộc sống, và sức khỏe cho cộng đồng thì tiêm phòng ở phụ nữ trước khi mang thai, trong qua trình thai nghén được chú hơn rất nhiều nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho em bé khi chào đời. Vậy khi nào thì cần tiêm phòng, tiêm những loại vacxin gì và tiêm ở đâu. Mới các bạn đọc những thông tin dưới đây để tự đưa ra cho mình những quyết định phù hợp nhé.

hjdfgs

• Thời điểm tiêm thích hợp tiêm của từng loại vacxin

Thời điểm được cho là tiêm phòng là rất quan trọng nếu không tuân thủ đúng thì có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Thậm chí trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sẩy thai.
Các mũi vacxin bạn nên biết

1.Tiêm phòng ngừa cúm

Hệ miễn dịch của của các thai phụ là kém hơn so với người bình thường. Nên dễ bị các loại virut xâm nhập gây ra ôm đau. Đó cũng là một phần nguyên nhân gây ra dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ nhất là trong ba tháng đầu của quá trình mang thai. Điểm đặc biệt của mũi tiêm cúm là bạn có thể có thai ngay sau khi tiêm hoặc có thể tiêm ngay trong lúc đang mang thai( nếu thời điểm đó là lúc dịch bùng phát mạnh)

2.vacxin phòng rubenla

Đây là loại vacxin có thời gian chờ lâu khoảng 3 tháng. Đây là loại vacxin khuyến cáo không nên tiêm trong khoảng thời gian thai kỳ. Virut Rubenla có thể gây ra ảnh hưởng đến não, tim, tai ,mắt của thai nhi nên đâu là một liều vacxin hết sức quạn trọng

3 tiêm phòng thủy đậu

Nếu mẹ đã từng mắc thủy đậu và đã khỏi thì không đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn toàn miễn dịch với thủy đậu. Nếu tiêm phòng thủy đậu trong 3 tháng đầu thì thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh từ 2%-4%

4.Tiêm viêm gan siêu vi B

tiêm phòng viêm gan B sẽ tiêm 3 mũi theo trình tự 1-2-3, tức là sau khi tiêm mũi 1, 2 tháng sau bạn đi tiêm mũi 2. Và 1 tháng tiếp theo bạn tiêm mũi 3 là mũi cuối cùng.

5. Tiêm phòng uốn ván

Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai hoặc chị em sống trong vùng nguy cơ có dịch.
Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau khi tiêm mũi 1.
Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau khi tiêm mũi 2.
Mũi 4: Ít nhất một năm sau khi tiêm mũi 3.
Mũi 5: Ít nhất một năm sau khi tiêm mũi 4.

Sau khi tiêm đủ 5 mũi phòng uốn ván, chị em có thể phòng bệnh uốn ván trong suốt thời kỳ sinh sản.

Các chị em nên đến các trung tâm y tế uy tín để thực hiện tiêm phòng. Ngoài ra chúng ta có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập thể dục thể thao, tránh căng thẳng mệt mỏi. Muốn các bé chào đời khỏe mạnh thì các mẹ cũng cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình nhé.

Bình luận Facebook
Những điều cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai
Đánh giá