Rong kinh là gì?

 

Một giai đoạn nặng, còn được gọi là rong kinh (và hypermenorrhea), được định nghĩa là quá nặng hoặc kéo dài chảy máu trong một thời gian. Điều này có thể được ngâm một miếng đệm hoặc băng vệ sinh mỗi giờ trong hơn 3 giờ, hoặc chảy máu kéo dài hơn 7 ngày. Dòng chảy kinh nguyệt có thể bao gồm các cục máu đông lớn máu và kết quả là cực kỳ mệt mỏi hoặc khó thở – dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Rong kinh là nơi có hơn 5 1/2 muỗng canh (81 ml) máu bị mất trong chu kỳ kinh nguyệt. Theo hướng dẫn chung, băng vệ sinh thường thấm khoảng 5ml máu. Đối với một số phụ nữ, chảy máu nặng có thể đơn giản là bất tiện, lúc tồi tệ nhất nó có thể gây ra thiếu máu do mất máu. Đối với phụ nữ khác rong kinh có thể làm cho nó khó khăn cho họ trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Nguyên nhân?

Rong kinh thường xuyên là hoàn toàn bình thường, nó có thể xảy ra sau khi mang thai, hoặc sinh con (và sẩy thai) nhưng thường hết trong vòng 2 hoặc 3 tháng. Một số phụ nữ dễ bị chảy máu nặng khi họ đang mệt mỏi hoặc căng thẳng. Để tránh điều này, hãy chú ý khi một thời gian và cố gắng để có được thêm một giấc ngủ  và uống bổ sung sắt trong 3 hoặc 4 ngày trước khi đến hạn. Nguyên nhân gây chảy máu nặng thường xuyên bao gồm:

 1. Một sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng rong kinh ở cả thanh thiếu niên sau khi có kinh nguyệt (giai đoạn đầu) và phụ nữ gần mãn kinh, trong giai đoạn tiền mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt ở cả những thời gian trong cuộc sống có xu hướng bất thường và không luôn luôn dẫn đến sự rụng trứng.
 2. U xơ tử cung là một nguyên nhân phổ biến cũng như suy giáp, endometriosis, polyp tử cung, polyp cổ tử cung và adenomyosis.
 3. Rong kinh với cục máu đông trong đầu thai kỳ có thể chỉ ra các biến chứng khi mang thai như mang thai hoặc sẩy thai ngoài tử cung.
 4. Một số dụng cụ tử cung tránh thai (dụng cụ tử cung) có thể làm cho kinh nguyệt nặng.
 5. Một số loại thuốc, kể cả thuốc chống viêm và thuốc chống đông máu (để ngăn ngừa cục máu đông) có thể gây rong kinh.
 6. Bệnh tuyến giáp cũng có thể gây chảy máu nặng, đặc biệt là nếu nó không được điều trị.
 7. Rong kinh với dịch âm đạo bất thường có thể là triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu. Tình trạng này cần phải điều trị ngay lập tức.

Điều trị

Nếu rong kinh không phải là do một bệnh tiềm ẩn:

 1. Nó có thể được điều trị bằng một viên thuốc tránh thai kết hợp (trong đó có chứa cả estrogen và progesterone). Điều này cũng được khuyến cáo cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều và những người thường xuyên đã bỏ lỡ thời gian.
 2. Một thiết bị vòng tránh thai (Mirena) có thể được đề xuất như là một thay thế cho những người phụ nữ đã có con. Các Mirena IUD phát hành một loại progestin gọi là levonorgestrel, làm mỏng niêm mạc tử cung để giảm lưu lượng máu kinh nguyệt và đau bụng.
 3. Phụ nữ phải chịu đựng những cơn rong kinh lặp lại có thể cần phải bổ sung sắt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
 4. Đôi khi chảy máu nặng có liên quan với hội chứng tiền kinh nguyệt nặng hơn (PMS), hoặc nó nặng hơn rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD) thường được điều trị bằng thuốc theo toa thuốc như thuốc chống trầm cảm.
 5. Phẫu thuật: Trong trường hợp chảy máu vẫn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của một người phụ nữ, cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện. Điều này được thực hiện ở những phụ nữ muốn tránh cắt bỏ tử cung. Các thủ tục phá hủy lớp niêm mạc của tử cung và gần như 90% hiệu quả làm giảm chảy máu nhiều. Tuy nhiên, một người phụ nữ thường để lại vô sinh. Thủ tục này thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú.
 6. Phụ nữ không muốn có thêm con có thể lựa chọn cắt bỏ tử cung.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Rong kinh sau sinh có phải là vấn đề nghiêm trọng không?
Đánh giá