Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là điều trị tốt nhất cho một số các vấn đề về sinh sản. Tuy nhiên, nó có thể được yêu cầu nhưng không luôn luôn dẫn đến mang thai.

Nếu bạn đang bắt đầu một quá trình thụ tinh ống nghiệm, tìm hiểu càng nhiều càng tốt, biết những gì mong đợi có thể làm thụ tinh ống nghiệm để dễ dàng hơn.

IVF là gì?

Khi một cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên, tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ gặp nhau trong ống dẫn trứng của người phụ nữ-đây là những ống mà tham gia vào buồng trứng đến tử cung (dạ con). Một tinh trùng thâm nhập vào trứng và thụ tinh cho nó.

cac-buoc-thu-tinh-ong-nghiem

Trong thụ tinh ống nghiệm, quá trình thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể của người phụ nữ, trứng của người phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ và thụ tinh trong tinh trùng trong phòng thí nghiệm sử dụng mà đã được đưa ra như là một mẫu tinh trùng.

Tiếp theo, trứng đã thụ tinh- gọi là phôi, được phẫu thuật cấy vào tử cung của người phụ nữ. Thông thường, một chu kỳ IVF mất từ bốn đến bảy tuần.

Những gì mong đợi từ IVF

IVF không luôn luôn dẫn đến mang thai. Nói chung, phụ nữ trẻ có cơ hội thành công cao hơn, tỷ lệ thành công giảm đáng kể ở phụ nữ trên 40.

IVF có thể là một quá trình đòi hỏi về cả thể chất và tình cảm. Một số đàn ông và phụ nữ có sức khỏe tâm thần hoặc các vấn đề cảm xúc như lo âu hay trầm cảm trong hoặc sau khi thụ tinh ống nghiệm. Nếu bạn đang trải qua IVF, yêu cầu về tư vấn với cảm xúc ảnh hưởng tới quá trình và kết quả của nó.

Có những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc điều trị IVF. Bao gồm:

  • Nhiều thai: có một cơ hội  đa thai với IVF. Nhiều thai kỳ có nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và con cái như anh em sinh đôi hoặc sinh ba có nhiều khả năng được sinh non và thiếu cân khi sinh.
  • Hội chứng quá kích buồng trứng (hội chứng OHSS): thuốc sử dụng để kích thích buồng trứng trong thụ tinh ống nghiệm có thể dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng (hội chứng OHSS). Trong hội chứng OHSS, buồng trứng phóng to và trở nên đau đớn, gây khó chịu ở bụng, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khó thở, giữ nước trong khoang bụng và hình thành các cục máu đông. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần phải nằm viện.
  • Nhiễm trùng: khi trứng được lấy ra từ người phụ nữ, một kim nhỏ được chuyển qua âm đạo và vào buồng trứng. Có một nguy cơ của việc nhiễm trùng vào cơ thể, mặc dù thuốc kháng sinh và vệ sinh phẫu thuật đảm bảo rằng điều này hiếm khi xảy ra.

Hãy gặp gỡ bác sĩ để có được tư vấn tốt nhất với những gì bạn đang định làm.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

 

Bình luận Facebook
Tìm hiểu về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Đánh giá