Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là giãn tĩnh mạch – mạch máu đã trở nên sưng lên bất thường – mà xuất hiện trong vùng trực tràng. Bệnh trĩ thường dao động từ kích thước của một quả nho khô với kích thước của một quả nho. Họ có thể chỉ đơn thuần là ngứa hoặc gây đau đớn và đôi khi họ thậm chí có thể gây chảy máu trực tràng, đặc biệt là trong một phong trào ruột. Đôi khi các tĩnh mạch mở rộng nhô ra qua hậu môn. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy một khối sưng mềm.

Bệnh trĩ là tương đối phổ biến trong thai kỳ và giai đoạn hậu sản. Một số phụ nữ có được họ lần đầu tiên khi họ đang mang thai – và nếu bạn đã có chúng trước khi bạn thụ thai, bạn có khả năng bị lại. May mắn thay, họ thường mất đi (hoặc với sự giúp đỡ của một số biện pháp đơn giản đề cập dưới đây) ngay sau khi bạn sinh con.

Tại sao tôi bị bệnh trĩ?

Mang thai làm cho bạn dễ bị bệnh trĩ, cũng như giãn tĩnh mạch ở chân và đôi khi ngay cả trong âm hộ, vì nhiều lý do.

Tử cung đang lớn gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn ở phía bên phải của cơ thể tiếp nhận máu từ chi dưới. Áp lực này có thể làm chậm sự trở lại của máu từ nửa dưới của cơ thể, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch phía dưới tử cung của bạn và làm cho chúng trở nên to ra.

Ngoài ra, khi mang thai mang lại sự gia tăng hormone progesterone, gây ra các bức tường của tĩnh mạch của bạn, cho phép họ sưng lên một cách dễ dàng hơn. Progesterone cũng góp phần táo bón bằng cách làm chậm đường ruột của bạn. Táo bón thường dẫn đến căng thẳng, mà có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ.

Tôi có thể làm gì?

  1. Dùng một túi nước đá (có lớp phủ mềm) chườm lên các khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày. Đá có thể giúp giảm sưng và khó chịu.
  2. Ngâm dưới cùng của bạn trong nước ấm hoặc trong bồn tắm. Hãy thử ngâm một vài lần một ngày trong mười phút hoặc lâu hơn tại một thời điểm.
  3. Hãy thử xen kẽ phương pháp điều trị cảm lạnh và ấm áp. Bắt đầu với một túi nước đá theo sau là một phòng tắm ấm.
  4. Sau mỗi lần đi cầu, nhẹ nhàng nhưng triệt để làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng. Thay vì sử dụng giấy vệ sinh khô, hãy thử sử dụng khăn lau premoistened cho những người bị bệnh trĩ.
  5. Hãy áp lực giảm tĩnh mạch trực tràng của bạn để làm dịu cơn đau. Tránh ngồi hoặc đứng thời gian dài. Nằm xuống khi bạn có thể – khi bạn đang nuôi con, đọc sách hay xem TV.
  6. Để cứu trợ tạm thời, bạn có thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen, ngay cả khi bạn đang cho con bú. (Tuy nhiên, không sử dụng aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú.) Đừng uống nhiều hơn lượng khuyến nghị, và nếu tiếp tục đau, nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, tránh táo bón: Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ (nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và đậu, uống nhiều nước (tám đến mười ly một ngày), và tập thể dục thường xuyên, ngay cả khi bạn chỉ có thời gian cho một đoạn ngắn, đi bộ nhanh. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về việc bổ sung chất xơ hoặc làm mềm phân.

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Nếu các nỗ lực cứu trợ của chính bạn không giúp đỡ làm giảm- hoặc nếu bạn nhận thấy chảy máu – tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. (Bất cứ chảy máu trực tràng nên được kiểm tra bởi bác sĩ). Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải đi khám chuyên khoa để điều trị để giúp thu nhỏ trĩ của bạn. Hiếm khi, phẫu thuật nhỏ là cần thiết để khắc phục sự cố.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Tìm hiểu về vấn đề bị trĩ sau sinh
Đánh giá