Vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Vàng da là một tình trạng phổ biến và thường vô hại ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân gây vàng da và lòng trắng của mắt.

Các triệu chứng khác của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

Vàng trong lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân

Đậm màu vàng nước tiểu – nước tiểu của một bé sơ sinh nên không màu

Các triệu chứng của bệnh vàng da sơ sinh thường phát triển 2-3 ngày sau khi sinh và có xu hướng để có được tốt hơn mà không cần điều trị vào thời điểm em bé là khoảng hai tuần tuổi.

Khi nào cần đi khám:

Em bé của bạn sẽ được kiểm tra các dấu hiệu của bệnh vàng da trong vòng 72 giờ sau khi được sinh ra trong quá trình kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh.

Nếu em bé của bạn phát triển các dấu hiệu của bệnh vàng da sau thời gian này, nói chuyện với nữ hộ sinh, thăm hỏi sức khoẻ hoặc bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn. Trong khi vàng da thường không phải là một nguyên nhân cho mối quan tâm, điều quan trọng là phải xác định xem em bé của bạn cần điều trị.

Nếu em bé của bạn đang được theo dõi vàng da ở nhà, nó cũng quan trọng để liên hệ với bà mụ gấp nếu có các triệu chứng của họ nhanh chóng trở nên xấu hơn hoặc họ trở nên rất miễn cưỡng để nuôi.

Tại sao con tôi có bị vàng da?

Vàng da là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Bilirubin là một chất màu vàng tạo ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.

Vàng da là phổ biến ở trẻ sơ sinh vì em bé có một mức độ cao của các tế bào hồng cầu trong máu của họ, được chia nhỏ và thay thường xuyên. Gan ở trẻ sơ sinh cũng không được phát triển đầy đủ, vì vậy nó ít hiệu quả trong việc loại bỏ bilirubin trong máu.

Bởi thời gian một em bé khoảng hai tuần tuổi, gan của họ có hiệu quả hơn tại bilirubin chế biến, vì vậy vàng da thường tự mất theo độ tuổi này mà không gây ra bất kỳ tác hại.

Trong một số ít trường hợp, vàng da có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Điều này thường là trường hợp nếu vàng da phát triển ngay sau khi sinh (trong vòng 24 giờ đầu tiên).

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh:

Hầu hết các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh không cần phải điều trị như các triệu chứng thường vượt qua trong vòng 10 đến 14 ngày, mặc dù các triệu chứng có thể kéo dài trong một số ít trường hợp.

Điều trị thường chỉ được đề nghị nếu xét nghiệm cho thấy một em bé có hàm lượng rất cao bilirubin trong máu của họ bởi vì có một nguy cơ nhỏ bilirubin có thể đi vào não và gây tổn thương não.

Có hai phương pháp điều trị chính mà có thể được thực hiện tại bệnh viện để nhanh chóng làm giảm nồng độ bilirubin của bé. Đó là:

  • Quang trị liệu – một loại đặc biệt của ánh sáng chiếu vào da, làm thay đổi bilirubin thành một dạng có thể dễ dàng chia nhỏ bởi gan.
  • Thay máu – một loại truyền máu nơi một lượng nhỏ máu của em bé của bạn được loại bỏ và thay thế bằng máu từ một người hiến tặng phù hợp.

Hầu hết các bé đáp ứng tốt với điều trị và có thể xuất viện sau một vài ngày.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bình luận Facebook
Vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị
Đánh giá

Admin

Cảm ơn các bạn đã truy cập em site Emdep24h.info